ตำนานแร้งวัดสระเกศ ทำไมบริเวณโดยรอบเรียกประตูผี

October 31, 2021 by No Comments

ชื่อสุดน่ากลัวอย่างประตูผีมีที่มาจากวัดที่มีพระเจดีย์สีทองอร่าม

สถานที่สำคัญหลายแห่งในประเทศไทยมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ การเรียนรู้ประวัติศาสตร์เหล่านี้จะช่วยให้สามารถจะช่วยให้มองเห็นความสำคัญของโบราณสถานมากยิ่งขึ้น และเห็นคุณค่าของการดำรงอยู่ของมัน วัดภูเขาทองหรือวัดสระเกศก็เช่นกันที่ดูเหมือนจะมีความโดดเด่นที่สถาปัตยกรรม แต่แท้จริงแล้วคุณค่าทางประวัติศาสตร์ก็ไม่แพ้ที่ใดเลย

ที่มาของคำว่าประตูผีและแร้งวัดสระเกศ

ตำนานของประตูผีในที่นี้ชื่ออาจจะคล้ายตำนานสยองขวัญ แต่คำว่าผีในที่นี้หมายถึงเพียงศพเท่านั้น แต่จะมีดวงวิญญาณที่กลายเป็นผีหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ยังคงพิสูจน์ไม่ได้

ประตูผีเป็นชื่อประตูเก่าแก่บริเวณแยกสำราญราษฎร์ใช้สำหรับเป็นสถานที่ที่ใช้ในการลำเลียงศพออกมาเผาหรือฝังบริเวณวัดสระเกศ เนื่องจากมีกฎว่าคนตายจะต้องเอาออกมาเผานอกเขตในวัง ซึ่งวัดสระเกศเป็นวัดที่ใกล้ที่สุด ต่อมาเกิดโรคระบาดในสมัยรัชกาลที่ 1 สมัยนั้นคนเป็นโรคห่าหรือโรคอหิวาตกโรค มีคนตายจำนวนมากจนลำเลียงออกมากองพะเนินในวัดสระเกศ มีฝูงแร้งเข้ามารุมจิกทึ้งซากศพมากมาย และเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีกในสมัยรัชกาลที่ 3 จนทำให้มีคำเรียกขานถึงแร้งวัดสระเกศว่ามีจำนวนมากเหลือเกิน นั่นก็เพราะมีศพในวัดจำนวนมากนั่นเอง

การเกิดโรคระบาดในอดีตมีความลำบากมาก เพราะการเผาและการฝังยังไม่สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ต่อมาการคมนาคมมีความสะดวกสามารถกระจายไปยังวัดต่าง ๆ ได้มากขึ้น ส่วนประตูผีก็ถูกทุบทิ้งเพื่อสร้างถนนตัดผ่านเรียกถนนสำราญราษฎร์เพื่อแก้เคล็ด แต่คนยังคงนิยมเรียกประตูผีต่อไป

ความโดดเด่นของวัดภูเขาทอง

เรื่องราวเล่าขานในอดีตเป็นสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในพื้นที่แห่งนี้ โดยปัจจุบันวัดภูเขาทองมีการบูรณะและซ่อมแซมใหม่หลายครั้ง จุดเด่นของวัดไม่ใช่ช่องทางขนส่งผู้เสียชีวิตจากโรคระบาดอีกต่อไป แต่มีจุดเด่นที่น่าสนใจอื่น ๆ และดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนมาเยี่ยมชมเสมอ ได้แก่

  • พระเจดีย์สีทองอร่ามเห็นเด่นชัด

ความโดดเด่นที่สำคัญที่สุดของวัดภูเขาทองคือเจดีย์สีทองอร่ามที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูง สามารถมองเห็นได้แต่ไกล เป็นภาพที่สวยงามทั้งต่อชาวไทยเองและชาวต่างชาติ

  • ระฆังหลายพันใบที่ส่งเสียงกรุ๊กริ๊งทั้งวัน

ภายในวัดภูเขาทองจะมีระฆังน้อยใหญ่ห้อยอยู่รอบตัววัดและทางขึ้นสู่เจดีย์ภูเขาทอง เมื่อมีลมมากระทบหรือคนตีก็จะเกิดเสียงดังไพเราะ สร้างบรรยากาศการเที่ยววัดให้เด่นชัดมากยิ่งขึ้น

  • งานวัดและการผูกผ้าแดงรอบพระเจดีย์

การจัดงานวัดประจำปีในช่วงวันลอยกระทงถือเป็นสัญลักษณ์ของวัดภูเขาทอง ก่อนการจัดจะมีพิธีห่มผ้าแดงรอบพระเจีดีย์เป็นสัญลักษณ์ของการจัดงานวัดที่คงกลิ่นอายงานวัดสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี มีพิธีกรรมและสินค้าเรียงรายให้จับจ่ายใช้สอย

  • จุดชมวิวที่มองเห็นเกาะรัตนโกสินทร์ได้ทั้งเกาะ

เมื่อขึ้นไปยอดภูเขาทองจะสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ทั่วเกาะรัตนโกสินทร์ นั่นก็เพราะว่าวัดภูเขาทองตั้งอยู่บนภูเขาทอง ถือเป็นจุดชมวิวอีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรพลาด

การเที่ยวชมวัดภูเขาทองเป็นการผ่อนคลายได้ดีวิธีหนึ่ง เพราะนอกจากสถาปัตยกรรมที่สวยงามโดดเด่นแล้ว ประวัติของวัดยังน่าสนใจ รวมถึงจุดชมวิวที่หาได้ยาก ถือได้ว่ารวมไว้ครบจบในที่เดียว แต่ต้องขอเตือนว่าถ้าไปช่วงเที่ยวหรือบ่ายอ่อน ๆ อาจจะเจอกับแดดแรงจนปวดหัวไปหมดต้องใช้ประกันสุขภาพที่ศิริราชเพื่อบรรเทาอาการเอาได้

ภาพจาก เฟซบุ๊กวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *