การพนันแฝงในงานวัดช่วงลอยกระทง เป็นเรื่องผิดบาปหรือคิดไปเอง

November 16, 2021 by No Comments

อยู่ในวัดแต่เล่นการพนัน ผิดศีลข้อไหน?

การพนันเป็นสิ่งที่ได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กว่าไม่ควรเล่น ถึงขนาดมีคำกล่าวที่ว่าโจรขึ้นบ้านยังเหลือบ้าน ไฟไหม้ยังเหลือที่ดิน แต่การพนันจะพรากไปทุกสิ่งจนสุดท้ายไม่เหลืออะไรเลย ทำให้การพนันกลายเป็นสิ่งต้องห้ามในหลายประเทศ และทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าการพนันกับศาสนาเกี่ยวข้องกัน

โทษของการพนัน

การเล่นพนันให้ประโยชน์และโทษ แต่หลายคนมักจะมองเพียงโทษ จริง ๆ แล้วการพนันก็มีประโยชน์ในแง่ของความบันเทิงและเป็นช่องทางหารายได้หากเล่นให้เป็น แต่อย่างไรก็ตามโทษของการพนันก็ยังคงมีเยอะกว่า ดังนี้

  • ผิดกฎหมายในประเทศ

การเล่นพนันยังคงผิดกฎหมายในประเทศไทย หากพบเห็นการกระทำผิดทั้งผู้เล่นและเจ้ามือจะต้องได้รับโทษทัณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนด

  • มีโอกาสมอมเมาจนติด

การเล่นพนันมีโอกาสที่ผู้เล่นจะได้รับการกล่อมเกลาให้ติด ซึ่งมักเกิดจากความอยากรู้อยากลองและเมื่อทดลองจะเกิดอาการติดและไม่สามารถหยุดเล่นได้

  • เสียทรัพย์จากการเล่นจริง

การเล่นการพนันทำให้เกิดการเสียทรัพย์ เพราะกลไกการเล่นจะมีทั้งการได้และเสีย ซึ่งกองกลางที่ตั้งไว้มักจะเป็นทรัพย์สมบัติจำนวนหนึ่งตามตกลง

  • เป็นหนทางสู่ความเสื่อมอื่น ๆ

การเล่นพนันจัดอยู่ในเหตุแห่งความเสื่อมหรืออบายมุข 6 ที่ถือเป็นต้นเหตุของการทำสิ่งมิชอบอื่น ๆ เช่น ติดการพนันแล้วอารมณ์ฉุนเฉียว ติดการพนันแล้วลักขโมยเพื่อมาเล่นการพนันจึงถือว่าเป็นเหตุแห่งความเสื่อม

ลาสเวกัสเป็นสถานที่ที่การพนันถูกกฎหมาย

โทษของการเล่นพนันเห็นอยู่ทั่วไป แต่ก็ต้องยอมรับว่าหลายประเทศมีการเปิดการพนันให้เล่นอย่างถูกกฎหมายถือเป็นจุดขายด้วย เช่น มาเก๊า เวกัส รัสเซีย แสดงให้เห็นว่าการพนันอาจจะไม่ใช่ทางเสื่อมเสียทีเดียวหากเล่นให้เป็น

ศีลธรรมกับการพนันและงานวัด

งานวัดเป็นการจัดงานรูปแบบหนึ่งที่มีวัดเป็นจุดศูนย์กลาง จุดประสงค์หลักเพื่อดึงดูดให้คนเข้าวัดฟังธรรมและมีการละเล่นต่าง ๆ ภายในวัดเป็นจุดดึงดูด และภายในงานวัดก็มักจะมีการพนันแฝงที่หลายคนอาจจะไม่รู้

  • สอยดาว

การสอยดาวจัดเป็นหนึ่งในการพนันเพราะเป็นการเสียทรัพย์เพื่อลุ้นโชค มีทั้งได้และเสีย

  • จับฉลาก

การจับฉลากเป็นการเสี่ยงโชคที่จ่ายตังเพื่อซื้อตัวเลขเสี่ยงโชค หากชนะจะได้รางวัลใหญ่

  • บิงโก

การเล่นบิงโกเป็นการสุ่มตัวเลขขึ้นาแล้วเล่นจนในกระดานเรียงตัวเลขลำดับกันให้ได้ เป็นการละเล่นที่อาศัยโชคช่วยและต้องจ่ายเงินก่อนการเล่น

การละเล่นหลายอย่างภายในงานวัดมีโอกาสเป็นการพนันสูง แม้จะเป็นเกมเล็ก ๆ อย่างปาโป่งก็อาจเป็นการพนันได้ เพราะผู้เล่นจะยอมจ่ายมากขึ้นเพื่อเอาชนะเกม แต่เป็นการพนันที่ไม่ได้ชวนเสพติดยาวนาน เพียงเป็นการกระตุ้นสัญชาตญาณความอยากเอาชนะเท่านั้น

งานวัดที่น่าสนใจช่วงลอยกระทง

ช่วงลอยกระทงเป็นช่วงที่มีงานวัดคสบคู่ไปด้วย เพราะวัดมักจะสร้างติดแม่น้ำหรือมีแม่น้ำไหลผ่าน งานวัดลอยกระทงจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก งานวัดที่น่าสนใจช่วงลอยกระทง เช่น

  • งานวัดภูเขาทอง

ภูเขาทองเป็นวัดในย่านพระนครที่โดดเด่นเรื่องงานวัดลอยกระทงที่คงกลิ่นอายงานวัดได้เป็นอย่างดี โดยงานวัดภูเขาทองจะมีผ้าแดงผูกรอบล้อมเจดีย์ภูเขาทองอันเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นเทศกาล แต่น่าเสีนดายที่ปี 2564 นี้งดจัดอีกปี

  • งานเผาเทียนเล่นไฟ สุโขทัย

งานลอยกระทงที่เก่าแก่ที่สุและเป็นตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์หรือนางนพมาศอย่างสุโขทัยก็จัดเต็มด้วยเทศกาลลอยกระทงที่พลาดไม่ได้

  • วันเพ็ญเย็นใจ Icon Siam

ถึงแม้จะเป็นห้างแต่ไอคอนสยามก็จัดงานลอยกระทงจากริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีวัดดัง ๆ ตั้งอยู่ถึง 18 แห่ง เป็นการเที่ยวงานลอยกระทงที่ได้เที่ยวชมวัดไปพร้อม ๆ กัน

การเล่นพนันเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายแต่ก็ต้องยอมรับว่าคนไทยผูกติดกับการพนันมาอย่างยาวนาน ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว และในยุคที่สื่อโซเชียลเข้าถึงทุกคน คนสามารถเข้าไปเล่นการพนันสมัครตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ได้ ยิ่งทำให้การเล่นพนันหลอมรวมในสังคมได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น แต่ควรระวังไม่ให้ถลำจนเกินไป เพราะอย่างไรการพนันก็ยังคงให้โทษอยู่

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *