รวมจุดเช็คอินคนตามรอยพญานาคและเมืองบาดาล

October 31, 2021 by No Comments

เจ้าเชื่อเรื่องพญานาคบ่?

เรื่องลี้ลับหลายเรื่องผูกติดอยู่กับศาสนาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ พญานาคเองก็มีบทบาทในพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่เวลาบวชจะต้องถามเป็นภาษาบาลีที่แปลว่า ท่านเป็นพญานาคปลอมตัวมาหรือไม่ แล้วนาคจะต้องตอบว่าไม่ใช่ รวมถึงการเรียกขานผู้บวชว่านาคก็เป็นการให้เกียรติพญานาคเช่นกัน

ความเชื่อเรื่องพญานาคในพุทธศาสนา

พญานาคเปรียบเสมือนสัตว์ในเทพนิยายหรือในตำนานความเชื่อที่มีพลังอำนาจเฉพาะตัว เป็นวัฒนธรรมร่วมในพื้นที่แถบเอเชีย พญานาคมีความคล้ายกับมังกรของจีนต่างกันที่กรงเล็บ หนวด และพญานาคบินไม่ได้ แต่สิ่งที่เหมือนกันคือพญานาคและมังกรมีบทบาทในทางศาสนา สำหรับพญานาคมีบทบาทมากในทางพุทธศาสนา เช่น

  • พญามุจรินทร์แผ่นแม่เบี้ยบังฝน

เมื่อครั้งที่พระพุทธองค์ประทับอยู่ใต้ต้นศรีมหาโพธิ์และกำลังจะตรัสรู้นั้นได้เกิดฝนตกหนัก พญานาคในหนองน้ำนามว่าพญามุจรินทร์จึงได้เลื้อยไปขดตัวรอบฐานหญ้าคาและแผ่แม่เบี้ยเพื่อกันฝนให้พระพุทธองค์นานถึง 7 วัน 7 คืน

  • นาคหนีมาบวชใต้ร่มกาสาวพักตร์

ความศรัทธาของเหล่านาคในพุทธศาสนาได้รับการกล่าวขานถึงตลอดมา โดยนาคมักจะหนีมาบวชเรียน แต่ก็มีเหตุให้ต้องกลายร่างเป็นนาคทุกครั้ง ประกอบกับนาคถือเป็นเดรัจฉานไม่สามารถบรรลุธรรมได้จึงมีการสั่งห้ามนาคไม่ให้บวช แต่จะเรียกผู้ที่มาบวชเรียนก่อนจะเป็นพระสงฆ์ว่านาคแทน เพื่อเป็นการระลึกถึง

  • บั้งไฟพญานาค

ความเชื่อที่ได้รับการถกเถียงมาอย่างยาวนานเกี่ยวกับบั้งไฟพญานาคว่าคือปรากฏการณ์ธรรมชาติ เรื่องราวของพญานาค หรือสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นกันแน่ โดยบั้งไฟพญานาคจะปรากฏขึ้นจากใต้น้ำและลอยขึ้นมาบนฟ้า ตามความเชื่อกล่าวว่าเป็นดวงไฟของพญานาคที่ทำขึ้นเพื่อเป็นพุทธบูชาในช่วงออกพรรษา

ความเชื่อเรื่องพญานาคฝังรากลึกในสังคมไทยและยังคงมีการสืบสานเรื่องเล่านี้ต่อมา มีทั้งผู้ที่ศรัทธาและไม่ศรัทธา แต่ทุกคนรู้จักเรื่องราวของพญานาค

สถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับพญานาคน่าไปในไทย

ประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่เชื่อว่ามีความเกี่ยวโยงกับพญานาคและเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ผู้ที่สนใจหรือศรัทธาได้ไปเที่ยว ตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องมีดังนี้

  • ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ

ถ้ำนาคาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา เพราะเป็นถ้ำที่เพิ่งค้นพบแต่มีความพิเศษเป็นอย่างมาก คือ ผนังถ้ำมีลักษณะคล้ายเกล็ดพญานาคและมีการพบหินที่รูปทรงคล้ายหัวพญานาคขนาดใหญ่

  • คำชะโนด จังหวัดหนองคาย

คำชะโนดได้ชื่อว่าเป็นทางเข้าสู่เมืองบาดาล เป็นช่องทางที่พญานาคใช้เดินทางขึ้นมาบนโลกมนุษย์และมนุษย์สามารถผ่านเส้นทางนี้ไปยังเมืองพญานาคได้ เชื่อว่าเป็นแหล่งกำเนิดพญานาคทำให้มีผู้เข้าไปเยี่ยมชมจำนวนมาก

  • วัดป่าคลอง 11 จังหวัดปทุมธานี

วัดป่าคลอง 11 ได้ชื่อว่าเป็นคำชะโนด 2 เพราะมีการประดับตกแต่งด้วยรูปปั้นพญานาคศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมาเหมือนกับคำชะโนด เหมาะสำหรับคนที่ไม่สะดวกเดินทางไปยังจังหวัดหนองคาย

  • วังพญานาค 4 ตระกูล จังหวัดปราจีนบุรี

วังพญานาค 4 ตระกูลเป็นการจัดสวนในธีมพญานาค โดยมีพญานาคขนาดใหญ่ 4 ตัว 4 ตระกูล ทั้งวิรูปักษ์นาค วิราปถนาค ฉัพพยาปุตตะนาค และกัณหาโคตมะนาค

การเดินทางไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญของคนที่ชื่นชอบพญานาคแบบนี้สร้างความอิ่มใจไม่น้อย แต่การเดินทางไกลอย่าลืมตรวจสภาพรถให้พร้อมลุย ยิ่งถ้าไปช่วงหน้าในต้องระวังเรื่องน้ำท่วมรถด้วย ไม่งั้นแทนที่พญานาคจะให้โชคอาจจะต้องเสียทรัพย์ซ่อมรถแทน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *